MĂNG TÂY TRÔNG NHƯ THẾ NÀO (Bài 29)

Măng tây trông như thế nào? Với những người chưa từng biết đến cây măng tây thường sẽ hỏi câu này đầu tiên. Thực tế măng tây đã du nhập vào Việt Nam từ lâu. Thời pháp thuộc, người Pháp đã đưa măng tây vào trồng ở Việt Nam. Nó là một loại rau cao cấp nên hầu như không phổ biến. Thời kỳ này chủ yếu cung cấp và phục vụ cho người Châu Âu. Đến thời đểm hiện nay măng tây đã phổ biến hơn. Măng tây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn ngon, có vị thơm, mềm. Giá của chúng rất đắt, ngang ngửa với giá các loại thịt, cá.

Bạn biết không, Măng tây có khoảng 300 loại được phát hiện trong tự nhiên. Nhưng trong đó chỉ có khoảng 20 loại là dùng làm rau ăn đươc.

Chồi măng tây trông như thế nào?

Măng tây là cây trồng lâu năm. Sản phẩm thu hoạch sử  dụng cho  món ăn là những chồi non mọc từ trong đất (gọi là măng). Khi còn ở trong đất, thân nó to mập như ngón tay cái. Sau khi ngoi lên khỏi mặt đất thì thân măng nhỏ lại dần. Chồi măng có hình dáng như chiếc bút chì, đầu nhọn như ngọn giáo.

Lúc này nếu muốn thu hoạch làm măng tây trắng thì các nhà vườn sẽ chọn các chồi non ở trong đất, chưa lú lên khỏi mặt đất. Họ đào sâu xuống và cắt những chồi măng còn ú nụ, chưa có sự quan hợp nên nó được gọi là măng tây trắng. Vì thu hoạch khó khăn nên giá của măng tây trắng cao hơn măng tây xanh và ăn cũng mềm, ngọt hơn măng tây xanh.

Ngược lại măng tây xanh là thu hoạch các chồi măng đã mọc cách mặt đất khoảng 25cm. Chính lúc này măng còn non và ngon. Sau đó về phân loại thành măng tâ xanh loại 1, 2, 3 tùy theo kích cỡ thân măng to hay nhỏ.

Măng tây trông như thế nào
Thu hoạch măng tây trắng
Măng tây trông như thế nào
Măng tây xanh

Cây mẹ măng tây trông như thế nào?

Măng tây trông như thế nào
                            Cây và lá măng tây

Những chồi măng mọc lên khỏi mặt đất không thu hoạch để nó lớn lên sẽ phát triển thành cây mẹ. Cây có thân cứng, nhiều cành lá, chiều cao từ 100cm-150cm. Lá của nó hình kim nên có khả năng chịu hạn tốt. Cây măng tây phát triển dạng bụi với bộ rễ chùm to ví như một vương miện. Do đó đất trồng măng tây phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước mới giúp măng phát triển và mọc nhiều chồi măng to khỏe.

Lá của cây măng tây cũng được sử dụng trang trí cho cắm hoa rất đẹp.

Quả măng tây trông như thế nào?

Quả măng tây hình tròn, khi chín có màu đỏ, mọng, trông giống như quả cà chua bi. Cây măng tây mẹ phát triển lên, ra hoa và kết trái.

Hoa măng tâu có hình chuông, màu xanh trắng chuyển sang vàng. Có điều đặc biệt là hoa măng tây có hoa đực và hoa cái nhưng mọc ra từ những cây khác nhau. Đôi khi cũng gặp hoa lưỡng tính. Thường thì cây ra hoa đực (cây măng đực) cho ra nhiều chồi măng hơn, tuổi thọ cao hơn và sản lượng măng nhiều hơn. Tuy nhiên cây măng cái lại cho ra chồi măng chất lượng hơn. Hiện nay hầu hết các vườn thường chọn giống cây măng tây đực để trồng. Vì nó đem lại năng suất cao hơn.

Một điều lưu ý bạn rằng quả của măng tây nếu ăn sẽ bị ngộ độc. Do đó không ăn quả măng tây và không để trẻ nhỏ tiếp xúc quả măng tây.

Măng tây trông như thế nào
                           Quả măng tây

>>Măng tây ăn có độc không?

 

 

Mọi thông tin liên hệ:

Bùi Thị Quý
Call: 0986 325 461

Website: http://mangtayngon.com/

Fanpage:https://www.facebook.com/NuHoangMangTay/?modal=admin_todo_tour

Email: quybui141686@gmail.com

 

About admin MT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ArDarius Stewart Womens Jersey