MĂNG TÂY ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU (Bài 20)

MĂNG TÂY ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU

Thời hạn sử dụng măng tây xanh kéo dài bao nhiêu ngày?

Măng tây để được bao lâu ? Giống như hầu hết các loại rau tươi khác. Măng tây có hạn sử dụng theo ngày và tốt nhất sử dụng trong vòng 2 -3 ngày sau khi thu hoạch.

Khi được lưu trữ đúng cách, măng tây tươi sẽ sử dụng được trong vòng 5-7 ngày. Tất nhiên măng tây sẽ bị hư, thối nếu không bảo quản đúng cách.

Làm thế nào để biết măng tây bị thối và hư hỏng?

Bạn nhìn vào các chồi măng thấy chuyển màu vàn. Không còn tươi xanh nữa là lúc măng tây đang trong quá trình bị hư hỏng.

Nếu khi sờ vào chồi măng bị chảy nhớt, nhầy nhụa ở tay. Hoặc nhìn thấy các búp măng đang nổi mốc. Bạn cũng ngửi thấy mùi hôi kinh khủng là lúc măng tây đã bị thối vì bị nấm mốc tấn công.

Làm thế nào để lưu trữ măng tây và kéo dài tuổi thọ của nó?

MĂNG TÂY ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU, trước tiên phụ thuộc vào khâu thu hoạch. Thông thường tại các vườn, măng tây được thu hoạch sáng sớ. Vào trước 9 giờ sáng để trách tiếp xúc ánh nắng mặt trời làm cho măng tây bị héo, già hóa. Măng tây sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, phân loại và bảo quản lạnh. Lý do đặc biệt như sau: mặc dù đã cắt khỏi gốc cây mẹ, không còn nằm trong đất nữa nhưng măng tây vẫn phát triển và già đi hàng ngày.

Sau khi bạn mua về sử dụng luôn là tốt nhất. Hoặc do không có thời gian để mua sắm nên mua về để dùng dần trong tuần, bắt buộc chúng ta phải bảo quản lưu trữ thực phẩm. Các bạn hãy tham khảo các cách bảo quản sau nhé:

Nguyên tắc: Khi lưu trữ không rửa măng tây. Không để ngọn măng tây dính nước. Vì như vậy sẽ làm măng tây nhanh bị thối, không bảo quản được

  1. Bảo quản trong 3-4 ngày:

Măng tây để đươc bao lâu

Bạn không nên rửa măng tây. Để nguyên bó dựng vào vật dụng (thau, ly…) có chứa khoảng 1-2cm nước Sạch trong vòng 5 phút. Sau đó lấy ra, thảo bỏ dây. Bọc măng tây vào khăn giấy ẩm, cho vào túi nilong bọc kín và bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh

 

  1. Bảo quản trong 5-7 ngày:

Măng tây xanh sau khi mua về, cắt bỏ khoảng 1cm phần gốc. Dựng nguyên bó măng tây vào ly (hoặc bình) chứa 3-6cm nước Sạch. Chụp túi nilon kín lên đầu ngọn măng, sau đó bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh. Khoảng vài ngày, bạn nên kiểm tra nước trong ly (bình) để thay thế và thêm nước sạch vào giúp măng tây luôn được tươi.

  1. Cách xử lý măng tây bị héo sau khi bảo quản:

Nếu trong thời gian bảo quản. Bạn lấy măng tây ra sử dụng mà măng tây bị héo khó sơ chế chuẩn bị cho món ăn. Hãy cắt bỏ phần gốc 1cm sau đó cắm vào ly nước khoảng 30 phút – 1 giờ, măng tây sẽ tươi lại.

Làm thế nào để sử dụng trước khi măng tây bị xấu đi?

Trong thời gian bạn bảo quản mà phát hiện măng tây đang héo và hư dần nhưng chưa dùng đến. Có một cách đó là bạn hãy sơ chế măng tây theo món ăn (cắt khúc…). Sau đó rửa sạch và chần qua nước sôi khoảng 30 giây. Chú ý (không chần quá lâu, măng sẽ chín quá không ngon nữa). Vớt ra cho liền vào thau nước đá, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn hãy cho vào hộp và bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh. Sẽ sử dụng được trong vòng 3-5 ngày. Khi nấu các món ăn nên nấu nhanh vì măng tây đã được làm chín rồi bạn nhé.

(Mách nhỏ: cách này bạn cũng có thể áp dụng luôn bỏ qua khâu bảo quản ở cách 1 + 2 trên)

MĂNG TÂY ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU
Bảo quản măng tay ngăn mát và ngăn đá

Bên cạnh Có một sự lựa chọn lâu dài hơn đó là phương pháp đông lạnh măng tây. Cách làm này sẽ kéo dài hạn sử dụng của măng tây tối đa đến 12 tháng. Bạn cũng phải chần qua măng tây trước khi áp dụng cách này. (Xem thêm bài viết “Cách bảo quản măng tây” ).

MĂNG TÂY ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU
Măng tây xào tôm

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã biết MĂNG TÂY ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU. Để có kế hoạch chế biến các món ngon tuyệt vời cùng măng tây xanh nhé. Măng tây xanh là loại rau ngon và siêu bổ dưỡng. Có thể kết hợp tạo ra nhiều món ngon hấp dẫn. Cụ thể như (măng tây nướng, măng tây xào tôm, thịt bò, xào nấm, măng tây chiên trứng…). Các bạn hãy thường xuyên theo dõi các bài viết trên web: mangtayngon.com. Để cập nhật thêm nhiều món ngon phong phú cho bữa cơm gắn kết tình yêu gia đình nhé.

Mọi thông tin liên hệ:

Bùi Thị Quý
Call: 0986 325 461

Website: http://mangtayngon.com/

Fanpage:https://www.facebook.com/NuHoangMangTay/?modal=admin_todo_tour

Email: quybui141686@gmail.com

 

About admin MT

3 comments

  1. Nhờ Admin mà mình mới biết cách bảo quản măng tây. Thanks bài chia sẻ quá chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *